Tham khảo các mẹo thiết kế cầu thang rộng bao nhiêu là vừa?

cầu thang rộng bao nhiêu là vừa đủ

Tham khảo các mẹo thiết kế cầu thang rộng bao nhiêu là vừa?
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Phong Thủy Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Hiện nay, xu hướng xây dựng các mẫu nhà tầng hay biệt thự đang được tăng cao bởi nhu cầu sống hiện đại. Chính vì vây, công việc thiết kế và bố trí không gian nhà ở là một việc rất quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngôi nhà mà còn tác động tới phong thủy. Ngoài những yếu tố hình thành nên ngôi nhà như: cửa nhà, các loại tủ, đèn,…thì một điều cần lưu ý và không thể thiếu trong ngôi nhà đó là cầu thang. Nên thiết kế cầu thang rộng bao nhiêu là vừa hiện đang là thắc mắc của nhiều gia đình hiện nay trong việc lựa chọn các mẫu cầu thang phù hợp đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy cho ngôi nhà.

Xác định diện tích cầu thang hợp lý cho không gian ngôi nhà

Thiết kế cầu thang diện tích hợp lý sẽ mang đến góc nhìn trực diện tổng thể không gian thông thoáng. Chính vì thế mà việc thiết kế và bố trí diện tích cầu thang hợp lý cho các căn nhà để vừa tiết kiệm được diện tích vừa mang lại thẩm mỹ cao cho không gian sống là một điều rất quan trọng và cần thiết.

diện tích cầu thang hợp lý à
Diện tích cầu thang hợp lý cho không gian ngôi nhà

Các yêu cầu khi thiết kế diện tích cầu thang

– Hạn chế bậc chéo góc đặc biệt là bậc có đầu nhọn giống hình tam giác.

– Đảm bảo sử dụng cầu thang một cách thuận tiện, kích thước chiều rộng và độ dốc cầu thang phải hợp lý.

– Cầu thang phải có độ bền và vững chãi, chịu được những vật nặng khi di chuyển và phải có khả năng chịu lửa cao.

– Phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng, không trơn và an toàn cho người sử dụng.

– Thi công nhanh chóng và dễ dàng.

– Cầu thang phải có lan can tay vịn để đảm bảo sự tiện lợi và an toàn cho mọi người trong gia đình. Kích thước chiều rộng cầu thang phải đảm bảo đủ rộng để thuận tiện cho việc đi lại, nếu là thang thoát hiểm cần phản tuân thủ các yêu cầu về thiết kế cầu thang thoát hiểm.

Cầu thang rộng bao nhiêu là vừa để phù hợp với diện tích?

Theo các nguyên tắc khi thiết kế cầu thang, để  lựa chọn đươc cầu thang rộng bao nhiêu là vừa thì phải đảm bảo chắc chắn cầu thang không quá hẹp và bị dốc, giúp người đi có thể di chuyển dễ dàng và thoải mái thì độ rộng trung bình của cầu thang từ 75 – 120cm và chiều cao trung bình khoảng 16 – 19cm, độ rộng trung bình của một bậc cầu thang và khoảng 24 – 27cm.

Cầu thang rộng bao nhiêu là vừa?
Cầu thang rộng bao nhiêu là vừa để phù hợp không gian và diện tích ngôi nhà?

Đối với những công trình lớn và cao cấp như khách sạn, biệt thự thì độ rộng cầu thang có thể khoảng từ 1.5m trở lên. Cùng với đó là số bậc rơi vào khoảng 24 – 30 bậc và có một khoảng gọi là chiếu nghỉ ở giữa, khoảng trống này tạo cho người đi lên xuống thêm thoải mái mà đảm bảo đúng với các quy chuẩn thiết kế cầu thang hiện nay. Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm mặt bậc cầu thang đến mặt trên tay vịn; để đảm bảo an toàn cho trẻ em đi không bị ngã và vừa với tầm tay người trưởng thành thì kích thước chuẩn là 90cm.

Xem thêm: Bí quyết chọn gạch ốp chân tường đẹp miễn chê

Tiêu chuẩn khi xây dựng và thiết kế cầu thang

Theo phong thủy, cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng và khu vực trong căn nhà nên nó phải được đặt ở nơi thoáng mát và được bố trí ở cung ” lành ” thì mới đem lại phong thủy tốt. Chính vì vậy, một cầu thang có kích thước đạt chuẩn phải đảm bảo và đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Chiều cao cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Thông thường chiều cao của cầu thang là 3.6m. Với nhà dân bình thường thì chiều cao sẽ là 3,6m và có 24 bậc.

Chiều rộng mặt bậc

Mặt bậc thang là diện tiếp xúc của bàn chân với cầu thang. Chiều rộng tối thiểu của mặt bậc là 25cm. Đối với nhà dân thì kích thước mặt bậc này không nên quá 30cm vì nó sẽ ảnh hưởng tới độ dốc và chiều dài của cầu thang.

Độ cao của lan can, tay vịn thích hợp

Chiều cao an toàn cho trẻ em và người lớn là 1,1m. Trong nhiều trường hợp thì chiều cao của tay vịn, lan can có thể chấp nhận được là khoảng 85 – 90cm.

Cầu thang rộng bao nhiêu là vừa để phù hợp với diện tích
Lựa chọn chiều cao và chiều rộng cho Cầu thang rộng bao nhiêu là vừa

Độ cao cổ bậc thang

Độ cao phù hợp với cổ bậc thường vào khoảng 15 – 18cm để một người có thể bước xuống, bước lên một cách thoải mái. Nếu như cao hơn 18cm sẽ khiến mọi người dễ bị mệt khi leo, nguy hiểm hơn là bị trượt ngã khi đi xuống.

Độ rộng của một vế thang

Thông thường, để việc đi lại trở nên thuận tiện và thoải mái thì nên thiết kế cầu thang có độ rộng là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình thì chiều cao tối thiểu của một vế thang là 90cm vì sẽ đảm bảo mọi người trong gia đình sử dụng tiện lợi và di chuyển dễ dàng khi mua đồ và sắm nội thất cần lắp đặt tại nhà.

Độ dốc cầu thang

Độ dốc quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang và có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang được tính như sau: 2h + b = 600mm, trong đó h là chiều cao còn b là chiều rộng của bậc thang.

Gờ của mặt bậc thang

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc có tác dụng làm đẹp và dẫn lưu nước, tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Vì vậy độ nhô ra hợp lý đối với phần này là 2cm.

Bố trí chiếu nghỉ

Thiết kê hiếu nghỉ để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao. Thông thường, cứ 11 bậc nên bố trí chiếu nghỉ với độ rộng tối thiểu của một chiếu nghỉ bằng độ rộng một vế thang là 90cm.

Một số lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang đạt tiêu chuẩn và hợp phong thủy

Cầu thang là nơi các nguồn khí khởi phát để tiếp dẫn lên hay xuống lầu và cũng là khu vực luân lưu không khí xung quanh nhà. Vì thế, nếu cầu thang được bố trí tại những cung tốt thì khu vực tầng trên cũng sẽ tốt theo. Nhưng nếu cầu thang mở tại các cung xấu thì sẽ kéo theo tầng trên cũng phải chịu xấu.

Một số lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang đạt tiêu chuẩn và hợp phong thủy
Lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang đạt tiêu chuẩn và hợp phong thủy

Bậc cầu thang  phải kín hoàn toàn, liền nhau và không có khe hở hoặc lỗ hổng giữa các bậc. Cách này giúp đảm bảo không làm thất thoát tài chính của gia đình. Nếu cầu thang có lỗ hổng ở giữa các bậc thì hãy dùng ván gỗ bít kín chúng lại.

Khu vực cầu thang phải có đủ ảnh sáng để hút nhiều sinh khí dẫn lên các tầng. Nếu như cầu thang hẹp, nhỏ thì nên treo một tấm gương lớn để mở rộng cầu thang về mặt hình ảnh trong phong thủy.

Trên đây là một số những thông tin giải đáp thắc mắc nên thiết kế cầu thang rộng bao nhiêu là vừa. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn và gia đình những thông tin cần thiết cũng như lựa chọn cho gia đình các cách thiết kế cầu thang đẹp mắt và mang lại phong thủy tốt cho ngôi nhà của mình.

Mời các bạn xem thêm một số cách thiết kế nhà đẹp hợp phong thủy tại đây: http://www.maubietthuphap.net/trang-chu/

Mẫu thiết kế liên quan