Chiều cao tầng lửng hợp lý và những lưu ý phải nắm vững

chiều cao tầng lửng hợp lý là bao nhiêu

Chiều cao tầng lửng hợp lý và những lưu ý phải nắm vững
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Phong Thủy Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn thiết kế tầng lửng cho ngôi nhà giúp tận dụng diện tích sử dụng theo chiều cao. Cách thiết kế này rất thích hợp với những ngôi nhà có diện tích hẹp hoặc có chiều cao hạn chế. Tuy nhiên, nhiều căn nhà lớn vẫn sử dụng cách thiết kế này để tăng điểm nhấn cho ngôi nhà, mang đến một không gian thoáng đãng và tạo mỹ quan cho ngôi nhà. Một điều cần lưu ý khi thiết kế tầng lửng đó là lựa chọn chiều cao tầng lửng hợp lý.

Vậy chiều cao tầng lửng hợp lý là như thế nào? Nó có ảnh hưởng gì tới ngôi nhà và không gian sống của gia đình? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn đặc điểm và cách xây dựng tầng lửng hợp lý cho ngôi nhà của mình nhé.

Tầng lửng là gì?

Tầng lửng hay còn được gọi là gác xép, gác lửng được sử dụng nhiều trong các cách thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay. Thiết kế tầng lửng không chỉ có tác dụng mở rộng diện tích sinh hoạt mà còn đem đến vẻ đẹp đậm tính hoa mỹ cho không gian sinh hoạt của gia đình. Chức năng của tầng lửng khá đa dạng tùy vào cách thiết kế và mục đích sử dụng của gia đình. Có thể xây lệch tầng để tận dụng làm khu vực sinh hoạt chung hoặc bố trí phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng bếp, phòng ăn ở đây. Ngoài ra cũng có thể kết hợp phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung trên tầng lửng.

Ưu điểm của tầng lửng 

Những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn luôn ưu tiên thiết kế tầng lửng cho gia đình để mở rộng diện tích sinh hoạt, đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng của mọi người trong gia đình  và tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà ở. Đối với những ngôi nhà nhỏ thường sắp xếp tầng lửng làm phòng ngủ, phòng vệ sinh hoặc phòng thờ để  tăng thêm diện tích, công năng sử dụng và không gian cho các thành viên. Nếu như được thiết kế chuẩn đáp ứng về những quy định trong chiều cao tầng lửng hợp lý thì không gian này còn thể hiện được tính vượt trội trong quá trình sử dụng mà không thua kém bất cứ tầng khác của ngôi nhà.

chiều cao tầng lửng hợp lý mang lại những lợi ích gì
Một số ưu điểm mà thiết kế gác lửng mang lại

Thiết kế tầng lửng nhằm mục đích tăng nét đẹp cho ngôi nhà nên thường được thiết kế với diện tích không quá lớn với nhiều cách bố trí như trước hoặc sau nhà để mang lại sự bắt mắt, thu hút người nhìn. Bên cạnh đó, gia chủ có thể tận dụng không gian này để bố trí những không gian giải trí như phòng trà, phòng đọc sách hoặc phòng chơi game,…

Nhược điểm trong việc thiết kế tầng lửng

Vì chiều cao tầng lửng được thiết kế thấp hơn nên cũng bộc lộc một số hạn chế đối trong cách thiết kế này:
– Việc sử dụng rèm hoặc làm trần chống nóng trở nên khá khó khăn.

– Trang trí gác lửng bằng đèn chùm, đèn thả hay sử dụng trần thạch cao sẽ bị hạn chế hơn.

– Một số cách trang trí cũng không nên sử dụng quá nhiều, ví dụ như không dùng vách ngăn chia hoặc sử dụng quá nhiều đồ trang trí như đồ lưu niệm sẽ khiến khu vực này trở nên chật chội, bí bách,…

chiều cao tầng lửng hợp lý và những hạn chế
Hạn chế trong thiết kế chiều cao tầng lửng hợp lý

Quy định chiều cao tầng lửng hợp lý

Nếu quyết định thiết kế tầng lửng cho ngôi nhà thì gia đình cần lên kế hoạch cụ thể để đảm bảo chiều cao tầng lửng hợp lý phù hợp với diện tích và không gian ngôi nhà, mang đến sự thoáng mát, rộng rãi và tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà của mình hơn. Một tầng lửng đẹp, được thiết kế hoàn hảo phải được đảm bảo các nguyên tắc nhất định trong quy định chiều cao tầng lửng hợp lý.

Xác định chiều cao tầng lửng hợp lý

Gọi H là độ cao quy định từ mặt nền vỉa hè đến sàn tầng 1, L là lộ giới phía trước nhà thì sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: L < 3,5m; H = 3,8m: Trong trường hợp này, vì chiều cao tầng trệt bị hạn chế nên không thể xây dựng và thiết kế gác lửng được. Nếu như làm thì chiều cao tầng lửng sẽ rất thấp vì chỉ có dưới 1,5m, việc đi lại sẽ rất khó khăn vì bị đụng đầu.

Trường hợp 2: 3,5 < L < 20m; H = 5,8m: Có thể làm được tầng lửng trong trường hợp này với chiều cao từ 1,8 – 2m. Tầng trệt lúc đó cao từ 3,2 – 3,5m.

Trường hợp 3: 20 < L; H = 7mThiết kế tầng lửng trong trường hợp này với chiều cao bình thường từ 2,8 – 3m như các tầng lầu khác vì lúc đó tầng trệt vẫn có chiều cao bình thường là 4 – 4,2m.

chiều cao tầng lửng hợp lý mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà
Những quy định về chiều cao tầng lửng hợp lý mang lại vẻ đẹp cân đối, hài hòa cho ngôi nhà và đáp ứng các nhu cầu các hoạt động sinh hoạt của gia đình

Như vậy, từ những trường hợp trên ta có thể thấy diện tích và chiều cao tần lửng hợp lý cho ngôi nhà. Tùy vào từng không gian mà gác lửng sẽ được sử dụng tùy vào mục đích của gia đình. Đối với những ngôi nhà ống 1 tầng hoặc nhà cấp 4, các thiết kế tầng lửng thường được đặt trên tầng 1 hoặc tầng trệt. Chiều cao tầng lửng hợp lý là từ 2,2 – 2,8m. Không nên thiết kế tầng lửng cao quá 3m vì sẽ làm ảnh hưởng tới bố cục hình dáng ngôi nhà, đồng thời gây khó khăn trong quá trình thi công xây dựng.

Các quy định về chiều cao tầng lửng hợp lý ở Việt Nam

Theo quy định về chiều cao tầng lửng ở nước ta thì tầng lửng chỉ được chiếm tối đa 80% diện tích sàng xây dựng. Ngoài ra, việc thay đổi kiến trúc bên trong công trình xây dựng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính thì sẽ không xử phạt về hành vi xây dựng sai giấy phép xây dựng. Trường hợp chủ đầu tư đã xin phép trước thì sẽ không bị xử phạt trong xây dựng.

Một số cách thiết kế tầng lửng phù hợp với diện tích và không gian ngôi nhà

Để tăng tính thẩm mỹ và tận dụng tối đa diện tích cho các hoạt động sinh hoạt của gia đình, các bạn có thể tham khảo một số cách thiết kế tầng lửng phù hợp với không gian ngôi nhà được sử dụng nhiều hiện nay.

chiều cao tầng lửng hợp lý mang lại vẻ đẹp hài hòa cho ngôi nhà
Một số cách thiết kế tầng lửng đẹp cho không gian nhà ở

Tầng lửng phía trước

Mẫu tầng lửng này gây được ấn tượng mạnh cho bất cứ ai khi bước vào phòng khách. Bởi tầng lửng phía trước mang đến cảm giác mới lại và thu hút cho không gian; nếu như bạn biết cách phối thêm màu sắc và chú ý đến mảng khối thì chắc chắn sẽ còn khiến cho căn nhà thêm nổi bật và cuốn hút hơn bao giờ hết.

Tầng lửng trong phòng

Thiết kế tầng lửng trong phòng thường được đặt trên nhà vệ sinh để làm nơi học tập hoặc không gian làm việc, cũng có thể thiết kế tầng lửng này để phục vụ cho những mục đích hay sở thích cá nhân, mang lại cảm giác thoải mái và riêng tư cho mọi người. Tuy nhiên, chỉ nên thiết kế tầng lửng khi phòng ngủ có diện tích tương đối lớn hoặc dài, như một gác xép trong phòng.

Tầng lửng phía sau

Mẫu tầng lửng phía sau được sử dụng rất phổ biến đồi với những công trình nhà phố, liên kế bởi nó tạo một không gian đẹp cho phòng khách, bên cạnh đó là vị trí rất thích hợp với điều kiện tốt để làm không gian sinh hoạt chung và có thể quan sát các hoạt động dưới tầng trệt dễ dàng. Tuy nhiên, mẫu gác lửng này vẫn còn tồn tại một số hạn chế như khiến cho không gian trệt phía sau thấp, thậm chí cả chiều cao của tầng lửng cũng gây cảm giác nhỏ, thấp và chật chội. Vì vậy trước khi xây dựng, gia đình nên suy nghĩ và tính toán kỹ lưỡng.

chiều cao tầng lửng hợp lý mang lại sự rộng rãi
Thiết kế tầng lửng phía sau tạo không gian thoáng đãng, rộng rãi cho ngôi nhà

Tầng lửng bên hông

Cách thiết kế tầng lửng này cũng được nhiều gia chủ sử dụng bởi sự sáng tạo độc đáo và mới lạ cho gian nhà, nhưng mẫu tầng lửng này cần phải có diện tích đủ lớn mới làm được.

Như vậy, thiết kế gác lửng là một trong những giải pháp rất hiệu quả và tuyệt vời trong việc tiết kiệm chi phí xây dựng cho ngôi nhà và mở rộng mặt bằng công năng cho các hoạt động sinh hoạt của gia đình. Chính vì thế, việc lựa chọn chiều cao tầng lửng hợp lý là một điều quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ gia đình nào đang có ý định thiết kế gác lửng. Mong rằng bài viết trên đã giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn của bạn và giúp gia đình lựa chọn được chiều cao tầng lửng hợp lý, mang lại vẻ đẹp cân đối, hài hòa cho ngôi nhà của mình.

Mẫu thiết kế liên quan