Kinh nghiệm xây tầng hầm để gara ôtô gia chủ nào cũng cần nắm rõ

kinh nghiệm xây tầng hầm như thế nào

Kinh nghiệm xây tầng hầm để gara ôtô gia chủ nào cũng cần nắm rõ
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Phong Thủy Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Xã hội đang ngày càng phát triển, xu hướng xây tầng hầm để gara ô tô, phương tiện đi lại cho cả gia đình hay làm nhà kho đang ngày càng được yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên để có kinh nghiệm xây tầng hầm khoa học, hợp lý thì không phải ai cũng biết. Vì thế hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Kinh nghiệm xây tầng hầm gia chủ không thể bỏ qua

1. Kích thước tầng hầm để xe hợp lý

Xây dựng tầm hầm với chiều cao tối thiểu khi xây dựng tầng hầm là khoảng 2.2m. Quan trọng hơn là khi thiết kế tầng hầm để xe cho nhà phố hay biệt thự cần chú ý đến diện tích sao cho tương xứng với quy mô nhà ở của gia đình mình. Đối với nhà phố kết hợp kinh doanh, có nhiều tầng và cần nhiều không gian để xe thì nên làm tầng hầm rộng.

mẫu tầng hầm
Kích thước tầng hầm để xe hợp lý

Với những ngôi nhà phố để ở thông thường, tầng hầm để xe chỉ cần vừa phải, để vừa đủ số lượng xe của các thành viên trong gia đình. Một số gia đình ở nông thôn, tuy sở hữu diện tích đất vườn rộng thoáng tuy nhiên vẫn có thể thiết kế và xây nhà có gara ô tô kết hợp trong chính khuôn viên nhà ở. Điều này phụ thuộc phần nhiều vào nhu cầu sử dụng riêng của từng gia đình. Xét về mặt cơ bản nếu thích thì có thể đặt gara, tầng hầm để xe trong nhà đều được.

2. Bố trí đường giao thông của gara một cách hợp lý

Gia chủ cần đặc biệt lưu ý đường giao thông vào gara cần hạn chế uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà.

tư vấn kinh nghiệm xây tầng hầm hợp lý
Bố trí đường giao thông của gara một cách hợp lý

Một điều đặc biệt dễ dàng nhìn thấy ở những không gian tầng hầm để xe của nhiều ngôi nhà hoặc các tòa chung cư. Đó là để đảm bảo an toàn và tạo ra độ ma sát, đường xuống hầm thường được thiết kế những rãnh xẻ, chống trơn kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt. Đây là cách thông dụng để hạn chế trơn trượt cho người lái xe trong những ngày mưa lớn, kéo dài.

3. Đảm bảo độ dốc an toàn

Theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành, đường dốc của gara xuống hầm không được dốc quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa tầng hầm vuông góc mặt đường dốc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các phương tiện giao thông. Khi làm đường dốc cho gara cần lưu ý tránh các trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

mẫu tầng hầm
Đảm bảo độ dốc an toàn

Ngoài ra, với độ dốc của tầng hầm, gia chủ cùng kiến trúc sư cần bố trí cắt nước ở đầu và cuối dốc. Đảm bảo nước sẽ không thấm tràn quá nhiều vào tầng hầm.

4. Về cấu tạo tường và trần của tầng hầm để xe

Kinh nghiệm xây tầng hầm tiếp theo là gia chủ cần lưu ý về cấu tạo tường cũng như trần tầng hầm. Tường và trần trát phẳng, dùng loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn. Với mặt sàn thì nên sử dụng các vật liệu có độ chống mài mòn và chống trơn trượt tốt, đặc biệt nhất là dễ dàng lau chùi.

mẫu tầng hầm
cấu tạo tường và trần của tầng hầm để xe

5. Lắp đặt hệ thống ánh sáng hợp lý

Nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact để đủ ánh sáng và tiết kiệm điện. Thông gió trong gara là rất quan trọng. Ngoài cửa thông gió tự nhiên, nên bố trí thêm quạt thông gió để hút khói xe và mùi xăng dầu ra ngoài. Có thể bố trí thêm giếng trời để tạo độ thông thoáng cho không gian dưới tầng hầm.

tư vấn kinh nghiệm xây tầng hầm hợp lý
Lắp đặt hệ thống ánh sáng hợp lý

6. Đảm bảo tính an toàn khi thiết kế tầng hầm

Không để chất dễ cháy nổ trong gara là điều mà gia chủ nào cũng không được bỏ qua. Với kinh nghiệm xây tầng hầm nhiều công trình nhà ở hiện nay, chúng tôi khuyên các bạn không nên sử dụng các hoá chất, dụng cụ sửa xe tại đây. Lắp đặt hệ thống báo khói và báo cháy là điều cần thiết bởi tầng hầm là nơi rất dễ xảy ra cháy nổ.

tư vấn kinh nghiệm xây tầng hầm hợp lý
Đảm bảo tính an toàn khi thiết kế tầng hầm

7. Tránh để ngập nước khi xây dựng tầm hầm để xe

Nhà có tầng hầm cũng như được đứng trên một phần đế cao ráo, bên ngoài hầm có thể “ngụy trang” như một đồi cỏ. Khi bố trí hầm, gia chủ cần ưu tiên cho việc chống ngấm và úng nước. Lối vào hầm phải bố trí mương thu và thoát nước để không bị nước chảy từ ngoài vào cũng như có bơm hút nước ra ngoài. Để tránh thấm từ ngoài vào, đúc bê tông cho cả vách hầm (thường được gọi là phần chìm dưới đất).

mẫu tầng hầm
Tránh để ngập nước khi xây dựng tầm hầm để xe

Những lưu ý, kinh nghiệm xây tầng hầm để xe trên đây sẽ giúp cho bạn thêm những thông tin quý báu khi chuẩn bị làm nhà. Bạn có thể chia sẻ cùng chúng tôi những kinh nghiệm của chính mình trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà ở của gia đình mình nhé. Hoặc có bất cứ thắc mắc nào đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Mẫu thiết kế liên quan