Biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm chuẩn nhất 2019

biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm

Biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm chuẩn nhất 2019
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Phong Thủy Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Quá trình đổ móng rất quan trọng trong mỗi công trình nhà ở. Vì đây là bộ phận chịu tải trọng của cả ngôi nhà. Tuy nhiên trong quá trình đào móng và thi công móng lại thường hay gặp một số khó khăn như gặp mạch nước ngầm, mưa lớn ngập lụt,…Nếu gặp những trường hợp này các nhà thầu phải có những biện pháp xử lý chuyên nghiệp. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về móng đơn cũng như biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm.

Móng đơn là gì?

móng đơn

Móng đơn hay còn gọi là móng chân vịt, thường có diện tích nhỏ hơn 1,7 x 1,7 m tuỳ vào tải trọng mà ra kích thước của ngôi nhà.

Đây là loại móng thường được sử dụng cho những ngôi nhà cấp 4, có mức đầu tư thấp. hoặc giành cho những ngôi nhà được xây dựng trên nền địa chất rất tốt, công trình có từ 1 tới 2 tầng.

Về chi phí xây dựng thì móng đơn là loại móng tiết kiệm nhất. Tuy nhiên việc thi công móng đơn chỉ phù hợp với những nền móng khỏe. Còn những vùng đất yếu nếu muốn thi công móng đơn phải gia cố nền đất bằng cách đóng cừ tràm hoặc cọc tre.

Hướng dẫn thi công móng đơn chuẩn nhất

thi công móng đơn

Để chuẩn bị cho giai đoạn thi công móng đơn thì cần phải giải phóng mặt bằng cho khu đất thi công bằng cách san đều đất, chặt bỏ hết cây cối. Sau đó chuẩn bị nguyên vật liệu, may móc cho quá trình thi công móng đơn.
Sau khi đã chuẩn bị xong chúng ta bắt đầu đào móng với kích thước và vị trí đã được ghi rõ trên bản thiết kế. Nếu xuất hiện thấy nước ở bên trong móng thì ngay lập tức phải hút đi để tránh làm ảnh hưởng tới độ bền của móng.

Công tác cốt thép

Đây là một trong những công việc quan trọng khi thi công móng đơn. Để đảm bảo được sự bền vững và an toàn cho ngôi nhà thì cốt thép khi gia công phải đúng thiết kế, làm sạch bề mặt công trường, lắp ráp đúng như trong bản vẽ thiết kế. Thép cũng phải lựa chọn loại tốt và uy tín trên thị trường. Không được chọn những loại thép đã cũ, han gỉ, có giá thành thấp như vậy sẽ làm nền móng bị yếu, không an toàn khi xây dựng.

Cắt và uốn cốt thép

Cốt thép phải được cắt và uốn phù hợp theo kích thước, hình dáng của thiết kế. Các mối hàn nối, buộc nối đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Hàn nối thép được làm sạch. Các đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông. Trước khi ghép coppha buộc sẵn con kê bằng bê tông đúc sẵn.

Chuẩn bị cốp pha

Sau khi đã cắt thép xong thì chúng ta sẽ tiến hành chuẩn bị cốp pha để đổ bê tông. Qúa trình lắp ráp cốp pha cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn như kín để không có hiện tượng nước xi măng chảy ra ngoài trong quá trình đổ móng. Gỗ để ghép bê tông cũng phải chắc chắn để đảm bảo gỗ luôn chịu được mọi lực.

Đổ bê tông

Giai đoạn tiếp theo khi thi công móng đơn đó là đổ bê tông. Việc trộn bê tông phải được thực hiện đúng tiêu chuẩn. Đá, sỏi, cát vàng nên được rửa sạch sẽ để kết cấu bê tông được tốt hơn. Trong hố cũng không được có nước vì sẽ ảnh hưởng đến độ kết dính và vững chắc của bê tông. Sau khi đổ xong phải đảm bảo độ ẩm cho bê tông bằng cách tưới nước ít nhất 3 lần 1 ngày để bê tông không bị khô.

Cách xử ý móng đơn khi gặp nước ngầm

xử lý móng đơn khi gặp nước ngầm

Ngay khi gặp phải sự cố nước ngầm trong móng chủ nhà nên phản hồi lại cho kỹ sư thiết kế. Họ là những người có chuyên môn cao về thiết kế và xây dựng, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm thực tế chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề bất cập xảy ra trong quy trình thi công. Hãy hỏi họ xem liệu chúng ta có thể điều chỉnh để nâng cao đế móng lên được hay không.

Kỹ sư sẽ điều chỉnh bản vẽ thiết kế sao cho phù hợp với nền địa chất khi đó, việc thi công lại được tiến tiếp tục dựa theo những thông số chính xác trong thiết kế.

Tìm biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm

biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm

Nếu như mạch nước ngầm có tốc độ di chuyển lớn, độ dốc cao thì các hạt đất ở đáy móng có thể bị trôi, làm giảm độ chặt của đất. Khi các mạch nước ngầm làm rỉ nước xuống móng nhà ta cần phải tiến hành bơm hút liên tục cho đến khi tiến hành xây xong móng.

Chúng ta có thể có biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm bằng cách đào rộng xung quanh đế móng khoảng 30cm rồi làm mương để lượng nước ngầm chảy ra đây. Đưa họng hút của bơm vào hố thu bơm liên tục đến khi thi công móng xong thì tiến hành lấp đất luôn. Cần đảm bảo cho móng không bị ngập khoảng hơn 2 giờ từ sau khi đổ bê tông móng. Cách này sẽ khiến nước không làm ướt đế móng mà chảy theo mương đi về hố thu và bị bơm hút hết nước không tràn lên bề mặt đế móng.
Tuy nhiên trong quá trình xử lý móng ngập nước, bạn nên lưu ý đến yếu tố an toàn, nhất là việc sử dụng các nguồn điện trong việc thi công.

Giới thiệu một số loại móng thường gặp trong xây dựng nhà ở

Móng bè

Móng bè theo chi phí xây dựng thì được coi là tốn kém nhất. Nó thường được thiết kế cho những ngôi nhà yêu cầu có tầng hầm, bán hầm để làm gara. Diện tích móng chiếm toàn bộ diện tích tầng trệt. Tuy nhiên chỉ nên dùng móng bè cho những ngôi nhà dưới 3 tầng.

Móng băng

Móng băng là loại móng khá kiên cố. Nó dành cho những ngôi nhà dưới 2 tầng. Vì sức chịu tải của móng băng tương đối tốt nên nó thường được thiết kế cho những ngôi nhà 2 tầng ở những vùng đất yếu. Chiều ngang của tiết diện móng băng thông thường từ 1m – 1,4m.

Móng cọc bê tông

Móng cọc bê tông thường dành cho những ngôi nhà trên nền đất yêu, hoặc có tải trọng lớn. Loại móng này sử dụng các cây cừ bê tông kích thước 20x20cm hoặc 40x40cm đóng dưới đài móng. Cây cừ này sẽ được ép dưới áp lực 70 – 80 tấn đến khi chạm địa tầng cứng (nâng áp) cho nên độ ổn định rất cao thích hợp cho những ngôi nhà sử dụng kiên cố lâu dài.

Với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên chắc chắn các bạn sẽ có biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm. Chủ nhà cần phải xử lý chu đáo để không làm ảnh hưởng đến móng nhà cũng như sự an toàn khi sinh hoạt sau này.

Mẫu thiết kế liên quan