Đổ móng nhà có cần xem ngày không? Chọn ngày đổ móng nhà 2019

Đổ móng nhà có cần xem ngày không? Chọn ngày đổ móng nhà 2019
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Phong Thủy Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Móng nhà đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất, bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng, lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình. Vì thế ngày đổ móng phải được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo lựa chọn được ngày tốt, đem lại may mắn trong suốt quá trình xây dựng và ở sau này. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi xem ngày đổ móng chuẩn nhất giúp gia đình luôn được thuận hòa, yên ấm, tài lộc dồi dào.

Đổ móng nhà có cần xem ngày không?

Theo phong tục tập quán của ông cha ta thì mỗi việc quan trọng trong nhà khi làm sẽ cần phải xem ngày tốt để thực hiện. Không chỉ xem ngày tốt mà còn xem giờ tốt.

Như chúng ta đã nói ở trên thì móng nhà có ý nghĩa rất quan trọng đối với một công trình. Vì thế việc coi ngày đổ móng nhà rất quan trọng. Phải lựa chọn được ngày tốt để tiến hành đổ móng nhà với mong muốn công việc được tiến hành suôn sẻ, an toàn cũng như chất lượng của công trình.

Không chỉ thế trước khi bạn làm nhà cần xem ngày nào tốt để xin sự cho phép của các vị thần và cầu mong sự thuận lợi và hạn chế trở ngại trong quá trình xây dựng. Hơn thế, sự khởi đầu tốt khiến gia đình gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn, tài lộc, xây dựng một gia đình hạnh phúc trong ngôi nhà mới.

chọn ngày đổ móng nhà

Chọn ngày đổ móng nhà nên chú ý điều gì?

Muốn chọn được ngày tốt đổ móng nhà , gia chủ cần chọn các ngày có sao tốt chiếu cho công việc đào móng bạn sắp tiến hành thi công. Bởi nếu được các sao chiếu hộ công việc của bạn sẽ thuận lợi, may mắn và có sự khởi đầu hoàn hảo. Bạn có thể chọn các sao như:

 • Sao Sinh Khí: Sao tốt cho việc động thổ, cưới hỏi và sửa chữa nhà cửa.
 • Sao Dịch Nhật: Được sao này chiếu hộ rất tốt cho việc sửa chữa nhà cửa, nhập trạch và đổ móng nhà.
 • Sao Nguyệt Tài: Sao này tốt cho việc động thổ, lắp cửa, khai trương.
 • Sao Thiên Phúc: Sao thuận lợi cho việc nhập trạch, chăn nuôi và động thổ.
 • Sao Nguyệt Không: Sao này giúp bạn thuận lợi khi thực hiện khởi công xây dựng, đổ móng nhà, khai trương bất cứ thứ gì.

Ngoài ra ngày đổ móng nhà không được xung khắc với tuổi của gia chủ. Bạn nên chọn ngày đổ móng nhà hợp với tuổi của mình để tránh trường hợp thi công sẽ gặp trục trặc và tai họa liên tiếp ập đến ngôi nhà mới của mình.

Người ta sẽ dựa vào quy luật của Ngũ hành + Thiên chi + Địa can để xem ngày tốt xấu mới quyết định đổ móng nhà. Nghĩa là bạn phải đối chiếu xem xét về Ngũ hành, Thiên can, Địa chi của ngày đang xem với tuổi của gia chủ xem hợp hay xung khắc. Rồi sau đó mới quyết định cất nhà và đổ móng nhà.

Chọn giờ tốt để đổ móng nhà

Sau khi lựa chọn được ngày tốt với chủ nhà thì phải lưu ý lựa chọn được giờ tốt trong ngày để đổ móng. Gia chủ phải lựa chọn bắt đầu vào những giờ Hoàng Đạo tránh giờ Hắc Đạo để việc đặt móng nhà được thuận buồm xuôi gió.

Các giờ Hoàng Đạo nên chọn để đổ móng nhà như:

 • Giờ Tiểu Cát: Thực hiện đổ móng cho ngôi nhà vào giờ Tiểu Cát sẽ giúp cho bạn có được lợi nhỏ, có tài và có lộc vạn sự suôn sẻ.
 • Giờ Đại An: Thực hiện đổ móng cho ngôi nhà vào giờ Đại An bạn sẽ được quý nhân giúp đỡ, an toàn.
 • Giờ Tốc Hỷ: Tiến hành đổ móng nhà vào giờ Tốc Hỷ sẽ giúp công việc được may mắn, mọi việc êm xuôi và có tài lộc.

Cần lưu ý những giờ không nên đổ móng nhà đó là:

 • Giờ Lưu Niên: Nếu như đặt móng cho ngôi nhà vào giờ Lưu Niên, mọi việc chậm trễ, chỉ sự chia ly trong công việc.
 • Giờ Không Vong: Nếu như đổ móng nhà vào giờ Không Vong vạn sự chẳng lành, không suôn xẻ.
 • Giờ Xích Khẩu: Khi đổ móng nhà vào giờ Xích Khẩu dễ gặp phải khẩu thiệt, thất thoát hoặc thương tích.

Văn khấn ngày đổ móng nhà

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lễ Hoàng thiên Hậu thổ chư vị quan thổ công, thổ địa, thần linh chúa đất, chủ vị ngũ phương thần long mạch, chư vị Đẳng thần Tôn thần bản xứ.

Hôm nay, ngày … tháng … năm… Trạch chủ con là …tuổi… Có thửa đất (hoặc ngôi nhà cũ đã xuống cấp) tại địa điểm … số nhà … ngõ … xóm … phố … phường … quận … tỉnh …

Hôm nay ngày lành tháng tốt. Thành tâm tu thiết hương hoa, đăng, trà, quả thực, phù tửu, lễ mặn, lòng thành, kính dâng bày ra trước an.

Kính xin chư vị thần linh, gia ân soi xét cho phép được đổ móng.

Tín chủ: Cung thỉnh Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.

Ngài định phúc Táo quân, chư vị Thần linh địa chúa long mạch, các vị Thần linh cai quản ở trong khi vực này.

Cúi xin: Giáng lâm trước án hiến hưởng, phẩm vật lễ nghi bất túc, ngài chứng giám lòng thành, đại xá cho gia đình chúng con được phép khai móng làm nhà. Âm phù dương trợ, sở nguyện tong tâm, độ cho chúng con được may mắn thuận lợi, vô hạn, vô ách chủ, thợ được bình ăn vô sự, cửa nhà được thành công tốt đẹp gia đình an lạc, hạnh phúc, con cháu hiền hòa, hiếu thảo, lộc tài vượng tiến, công danh thành đạt.

Dãi tâm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Chuẩn bị lễ cúng đổ móng nhà

lễ cúng chọn ngày đổ móng nhà
 • Trước tiên gia chủ cần chuẩn bị: Một con gà, một đĩa xôi/ bánh chưng, mỗi đĩa muối.
 • Một bát gạo.
 • Một bát nước.
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè.
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • Một bộ đinh vàng hoa, Năm lễ vàng tiền.
 • Năm cái oản đỏ, Năm lá trầu, năm quả cau.
 • Năm quả tròn; Chín bông hoa hồng đỏ.

Lễ vật này đặc trưng cho mâm cúng miền Bắc, tùy vào các vùng miền khác nhau sẽ có phong tục, lễ vật khác nhau cho lễ đổ móng.

Những lưu ý khi đổ móng nhà

một vài lưu ý quan trọng khi đổ móng nhà

Phải khảo sát địa chất kỹ trước khi đổ móng nhà. Việc khảo sát địa chất là một khâu rất quan trọng trong xây dựng nhà, nhất là lựa chọn loại đất phù hợp để xây dựng và thi công móng nhà.

Bạn cần nắm một số loại móng thông dụng với từng loại nhà ở, sau đó xem xét và đối chiếu với chủ đầu tư để kiểm tra xem họ có lựa chọn phù hợp hay không. Nếu không thì bạn cần phải kiến nghị hoặc thay đổi chủ đầu tư khác.

Phải lựa chọn được nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng cao cũng như lựa chọn được nhà thầu có kinh nghiệm, uy tín.

Quá trình đổ móng phải đảm bảo đúng quy trình. Việc đổ móng nhà không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng như: nứt sàn bê tông, thấm sàn, sụt lún, nghiêng, tuổi thọ công trình thấp. Vì thế, để đảm bảo chất lượng các công trình cần chú ý nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và thiết kế khoa học.

Tốt nhất nên tự mình giám sát thi công khi đổ móng nhà để không dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc về sau.

Chúng tôi vừa mang đến cho các bạn những thông tin về việc chọn ngày đổ móng nhà. Hi vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn lựa chọn được ngày đổ móng phù hợp để nhận lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình.

Mẫu thiết kế liên quan